พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ทำความเข้าใจ กล้อง IP Camera P2P  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 07, 2017, 03:37:36 PM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 20986
  • ดูรายละเอียด
กล้อง IP Camera P2P เริ่มแพร่หลายมาหลายปีสุดแต่สำหรับเมืองไทยจะเริมมีคนรู้จักกันราวๆ 2555 โดยเป็นตอนๆคาบต่อกันระหว่าง กล้อง IP ในระบบเดิมหรือ ระบบDDNS รวมทั้งเมื่อตอนตอนกำลังเปลี่ยนถ่ายเทคโนโลยี่นั้นผู้ใช้บางคนบางทีอาจก็ยังไม่รู้ กล้อง IP Camera กันเท่าไรนักแม้กระนั้นก็จะรู้จัก กล้องวงจรปิด หรือ CCTV อย่างดีเยี่ยมและก็นิยมใช้กันมากยิ่งกว่าซึ่งหลายท่านที่ทันใช้กล้องวงจรปิดอดีตสมัยก็จะทราบว่ามันใช้ระบบ DDNS (Dynamic Domain Name System) โดยพวกเราจะทราบดีว่าในระบบนี้พวกเราควรจะมีการจัดให้มีการใช้ DDNS ไม่ว่าจะเป็นแบบสมัครใช้ฟรี และแบบเสียตังค์นับเป็นเวลาหลายปี ซึ่งก็เสมือนเป็นการเช่า โดเมนเนม ในการทำเว็บไซต์ แล้วก็มันยังเป็นเรื่องยากสำหรับเพื่อการจัดการดูแลระบบนี้มหาศาล และทำไม่จะต้องพวกเราใช้ Dynamic DNS เพราะเหตุว่าลูกค้าบางคนที่ไม่
ต้องการเสียเงินเสียทองก็จะหันไปกระทำการ forwarding port กันแบบตรงๆเลยโดยอาศัย IP  address ภายนอก (IPV4)โดยตรงโดยอ้างถึงหมายเลข port ของกล้อง หรือ cctv ที่พวกเราได้กระทำ Forwording ผ่าน เราท์เตอร์มาร่วมใช้งานกับ IP ด้านนอกสำหรับในการอ้างอิง แต่ว่ามีความทุกข์ยากตรงที่ IP address ด้านนอกพวกเราเป็นแบบไม่คงที่(มันแปลงได้) พวกเราเลยจะต้องอาศัย Dynamic DNS สำหรับเพื่อการอ้างชื่อแทน (เราจะขอละไว้) และก็ในเวลานี้พวกเราจะพูดถึงระบบ กล้อง P2P ที่ได้ประยุกต์ใช้สำหรับ กล้อง IP Camera นั้นคืออะไรมันมีจุดเด่นและเสียอย่างไรบ้าง
หลักการทำงานโดยประมาณของ กล้อง IP Camera P2P
P2P (Pear to Pear) เป็นเทคโนโลยี่สำหรับในการแลกข้อมูลแบบส่งข้อมูลหรือให้บริการระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์เฉพาะบุคคลกันโดยตรงแบบไม่ต้องอาศัย Server เป็นตัวกลางสำหรับการจัดารข้อมูลเหมือนเครื่อข่ายทั่วไป (Client/server) แต่ว่าเราจะมีความคิดเห็นว่าโครงข่ายแบบ P2P จะใช้ Server เป็นตัวทำหน้าจัดการผู้ใช้ออนไลน์เพื่อให้ผู้ใช้แต่ละเครื่องเข้าถึงหรือรับส่งข้อมูลกันโดยตรง

                                                                     picture 1

สำหรับ กล้อง IP Camera P2P[/i] นั้นแต่ละตัวจะมีเลข ID ที่เป็นตัวระบุตัวตนของกล้องให้แก่ Server ทำให้ Server รู้จักและจำลองเส้นทางให้แก่ระบบได้กล้อง IP Camera ในระบบ P2P คือกล้องแบบไหนณ.ในขณะนี้เราอาจจะไม่ต้องแยกว่ากล้องตัวไหน รุ่นไหนเป็นระบบp2p ด้วยเหตุผลว่า กล้อง IP Camera ระบบเดิมได้ถูกแทนที่ด้วยระบบ P2P ทั้งสิ้นแล้วหลังจากนั้นก็ว่าได้ขอรับ

                                                                         picture 2

จากรูปด้านบนจะเป็น กล้องในระบบ P2P แม้กระทั้ง กล้อง Onvif ที่ใช้กับ NVR โดยตรงหลายๆรุ่นยังถูกสร้างมากับฟังก์ชั่น P2P เป็นพื้นฐานถ้าเกิดพวกเรามีปัญหาว่า ฟังก์ชั่น P2P มีประโยชน์เช่นไร เพราะอะไรพวกเราจึงใช้ระบบนี้ได้ใน กล้อง ip Camera  คำตอบก็คือ ฟังก์ชั่นนี้ช่วยทำให้เราปฏิบัติงานง่ายมากยิ่งขึ้นกว่าระบบเดิม DDNS ที่เราไม่ต้องมาค่อยเข้าใจระบบเครื่อข่ายและกระทำตั้งค่ามากไม่น้อยเลยทีเดียว เพียงแค่เราใช้แอพพิเคชั่นเป้นตัวจัดการทั้งสิ้นรวมทั้งด้วยเหตุผลที่พวกเราสามารถนำ กล้องมาใช้กับระบบนี้ได้เพราะ กล้อง IP จะมี CPU หรือหน่วยประมวลผลกลางที่ถูกออกแบบคำสั่งการทำงานด้วย Firmware สำหรับเพื่อการจัดกลาง}สิ่งต่างๆได้ด้วยตัวเองเสมือนคอมพิวเตอร์ฉะนั้นเมื่อเราเปิดกล้องที่ต่อกับเครือข่ายคำบัญชาแรกจะส่งตำแหน่งที่มันอยู่ออกไปให้ Server จำลองเส้นทางเมื่อมีผู้ใช้ท่านอื่นต้องการมาหาเรา แม้กระนั้นถึงอย่างไรก็แล้วแต่ มันไม่ง่ายที่เราจะดึงข้อมูลมาทันครั้งเพราะว่าแอพพิเคชั่นที่เข้าถึงจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อรวมทั้งรุ่นกล้องนั้น รวมทั้งการกำหนดรหัสผ่านในการเข้าถึงด้วย
ข้อดีของ กล้อง P2P

 • ความสะดวกสะบายสำหรับในการจัดตั้งรวมทั้งการใช้งานง่ายกว่าแบบเดิมมากมายๆ
 • ไม่มีค่าครองชีพรายเดือนหรือทุกปี โดยพวกเราจำต้องเสียค่าสมัครใช้งาน ด้วยเหตุว่า กล้องแต่ละตัวจะได้รับ P2P ID จากโรงงานพร้อมใช้งานเลย
 • P2P สามารถนำมาใช้ได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์ (โปรแกรม IP Camera) หรือบนมือมือทั้งยังระบบ Android และก็ IOS ผ่านแอพพิเคชั่น
   
ข้อด้อยของ กล้อง P2P

 • กล้องแต่ละแบรนด์จะถูกระบุ P2P ID จากโรงงานของแต่ละเจ้าโดยเหตุนี้ควรที่จะทำการเลือกโรงงาน ที่มั่นคง ที่จะให้บริการ Server สำหรับระบบ P2P
 • เลือกโรงงานที่มี Server หลักหลายๆประเทศในแต่ละภูมิภาคนั้นๆดังเช่นในประเทศเขตเอเซียอาคเนย์ บางทีอาจใช้ Server ที่ฮ่องกง เพราะนับว่าเป็นจุดศูนย์กลางสำหรับเพื่อการเชื่อมต่อในภูมิภาคได้ราบลื่น ระบบมีความแน่นอน รวมทั้ง Bandwidth เพียงพอTags : Camera P2P,กล้อง P2P

chocolateboxfitness.com เว็ปลงประกาศฟรี ขายสินค้าฟรี ขายของฟรี 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000